fr fr fr en us es es pt br de de Asia Asia EU EU

Solar Updraft Chimney in Vietnamese

Xây dựng tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới

http://www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2002/08/3B9BF633/

Chính phủ Australia mới phê chuẩn dự án xây ṭa tháp năng lượng (Solar Tower) cao 1 kilomét tại New South Wales, nhằm cung cấp điện cho 200.000 hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học nghi ngờ ư nghĩa thực dụng của công tŕnh này.
Đây sẽ là một kiến trúc bọc kính khổng lồ, cao khoảng 1.000 mét (cao gấp hơn hai lần ṭa tháp đôi ở Kuala Lumpur). Đáy tháp năng lượng sẽ có h́nh vuông, rộng 130 mét. Vây quanh ṭa tháp sẽ là một khu nhà kính vuông khép kín, mỗi chiều 7 kilomét. Không khí bị đốt nóng bởi ánh sáng mặt trời sẽ theo tháp khí khổng lồ dẫn xuống một hệ thống turbin đặt ở khu nhà h́nh vuông. Hệ thống turbin này có nhiệm vụ chuyển khí bị nóng thành điện năng. Ngoài ra, trong khu nhà kính c̣n có các thiết bị giữ nhiệt để ban đêm, turbin vẫn hoạt động được.
Công ty EnviroMission của Australia dự định sẽ xây ṭa tháp năng lượng mặt trời này ở vùng sa mạc giữa hai bang New South Wales và Victoria. Dự án có thể tốn đến 308 triệu bảng Anh.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng kế hoạch của chính phủ Australia sẽ không có hiệu quả thực tế. Tiến sĩ Roger Higman, một nhân viên lâu năm trong ngành năng lượng mặt trời, nói: "Nếu họ muốn xây dựng một tháp khổng lồ, họ sẽ phải sử dụng thêm nhiều chất đốt hóa thạch (dầu lửa, than đá) để duy tŕ nó trong những ngày thiếu sáng". Điều này có vẻ mâu thuẫn với mục đích sử dụng năng lượng sạch của toà tháp này.
Minh Hy (theo New Scientist)
nguyên mẫu tháp năng lượng mặt trời trong Manzanares Tây Ban Nha
nguyên mẫu tháp năng lượng mặt trời trong Manzanares Tây Ban Nha
------------------------------

http://cnx.org/content/m30730/latest/
http://nhietlanhvietnam.net/forum/showthread.php?t=1403
Hiện nay người ta c̣n dùng năng lượng mặt trời để phát điện theo kiểu “ tháp năng lượng mặt trời - Solar power tower “. Australia đang tiến hành dự án xây dựng một tháp năng lượng mặt trời cao 1km với 32 tuốc bin khí có tổng công suất 200 MW. Dự tính rằng đến năm 2006 tháp năng lượng mặt trời này sẽ cung cấp điện mỗi năm 650GWh cho 200.000 hộ gia đ́nh ở miền tây nam New South Wales - Australia, và sẽ giảm được 700.000 tấn khí gây hiệu ứng nhà kính trong mỗi năm.

-----------------------------

http://www.hanoipc.evn.com.vn/EVNShow/tintuc1.asp?InforID=3188&CategoryID=880&Pos=880&rCount=3368
Australia có dự án xây dựng tháp năng lượng mặt trời cao 1.000m với mục tiêu sẽ có thể phát điện vào năm 2006, đáp ứng nhu cầu của 200 ngh́n hộ, giảm 830 ngh́n tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm.

Solar Chimneys, Vortex, Energy Towers
Margotweb